15 lưu ý sau khi nâng mũi cấu trúc cần phải biết

 

Một số lượng không nhỏ những người chuẩn bị hoặc vừa mới đi nâng mũi cấu trúc xong có những thắc mắc, suy nghĩ rằng cần phải làm gì sau khi đã nâng mũi cấu trúc để mũi được ổn định về hình dáng và không có biến chứng sau này. Có những việc, hành động tuy rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hồi phục của mũi. Bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức cho bản thân để có được dáng mũi ổn định lâu dài sau khi nâng mũi cấu trúc.

1. Tái khám đúng hẹn theo quy định của bác sĩ

Tái khám đúng hẹn theo quy định của bác sĩ và thông báo kịp thời cho bác sĩ nếu như vết thương có dấu hiệu bất thường. Không vì lý do có việc bận hoặc ngại đi vì thấy mũi đã ổn định mà không tái khám đúng định kỳ, bởi vì bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng của mũi để có những điều chỉnh phù hợp.

2. Mũi bị sưng tím trong 1 vài ngày đầu

Nếu thấy vùng mũng bị sưng tím thì chườm đá trong 1-2 ngày đầu sẽ hết. Đây là tình trạng chung nên các bạn không quá lo lắng.

3. Thay băng gạc theo hướng dẫn của bác sĩ

Thay băng và gạc theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo vết khâu không bị nhiếm trùng, mau lành.

4. Giữ mũi luôn khô ráo

Luôn giữ cho mũi được khô ráo, không bị dính nước, chỉ nên dùng khăn thấm nước muối nhạt vắt khô để lau mặt. Mũi khô ráo thì quá trình ồi phục vết khâu sẽ diễn ra nhanh hơn

5. Không vận động mạnh

Không được làm các việc nặng, hoạt động mạnh, tập thể dục như chạy, nâng tạ,…những hoạt động mạnh có thể làm thay đổi hình dạng mũi và ảnh hưởng đến thời gian lành vết khâu.

6. Tránh sờ, nắn đụng chạm vào mũi sau khi phẫu thuật

Việc chạm, sờ vào mũi có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng đến hình dáng của mũi vì vậy tuyệt đối không làm những hành động trên.

7. Hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá

Việc tiếp xúc với thuốc lá làm chậm sự lưu thông của oxy trong máu khu vực xung quanh mũi. Người tiếp xúc với khói thuốc lá có thể lâu hồi phục hơn, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn và có thể để lại sẹo không mong muốn.

8. Không đeo kính trong tháng đầu tiên

Việc không đeo kính nhằm mục đích ổn định cấu trúc, hình dáng của mũi. Mũi sau khi được phẫu thuật vẫn còn yếu và chưa ổn định hình dáng nên cần được cố định bởi nẹp mũi.

9. Nằm ngủ ở tư thế nằm ngửa, thẳng người

Tháng 2 tuần đầu tiên sau khi nâng mũi cấu trúc, nên nằm ngủ ở tư thế ngửa để cố định cấu trúc và hình dáng của mũi. Lưu ý là nằm ngủ với gối cao khoảng 5-8cm để giấc ngủ được sâu giấc và mũi đucợ ổn định hình dáng.

10. Lấy gỉ mũi nhẹ nhàng

Mũi cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh viêm nhiễm. Trong thời gian sau phẫu thuật 2 tuần, cần lấy gỉ mũi ra nhẹ nhàng, không động chạm mạnh đến thành mũi vì vết khâu vẫn chưa lành hẳn và có thể ảnh hưởng đến hình dáng mũi.

11. Không trang điểm nhiều xung quanh mũi

Thành phần của phấn trang điểm có thể bám vào vết khâu có thể gây kích ứng, vết khâu lâu lành hơn.

12. Cần mang, đội mũi có vành rộng, đeo khẩu trang nhẹ

Các vết khâu quanh mũi cần hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tia cực tím có bước sóng nhỏ bởi vì chúng sẽ gây ra vùng thâm tại vết khâu. Ngoài ra cần phải đeo khẩu trang để tránh bụi bẩn tiếp xúc với khâu có thể gây ra tình trạnh viêm nhiễm.

13. Hạn chế ăn đồ hải sản, rau muống và đồ nếp, thịt gà và các món ăn dễ gây sẹo khác

Một trong những lưu ý quan trọng để vết khâu không để lại sẹo lồi là không ăn các đồ ăn trên trong thời gian đầu bởi vì đây là thời gian dễ hình thành sẹo nhất.

14. Uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Không tự ý uống thêm bất cứ loại thuốc nào nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc uống các loại thuốc để hiệu quả cao nhất.

15. Giữ tinh thần được thoải mái, vui vẻ, lạc quan

Sau khi nâng mũi cấu trúc, nên có tinh thần thoải mái, vui vẻ để cơ thể có thêm nhiều năng lượng giúp cho quá trình hồi phục mũi đucợ diễn ra nhanh hơn.